10

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung triển khai hoạt động kiểm tra An toàn thực phẩm năm 2018

     Hiện nay tình hình An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Lai Vung có nhiều cải thiện đáng kể, bên cạnh đó vẫn có những cơ sở vi phạm nguyên tắt về an toàn thực phẩm, do vậy việc kiểm tra các hoạt động an toàn thực phẩm có vai trò rất quan trọng. Thực hiện theo kế hoạch của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp về tuyên truyền đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Khoa  An toàn thực phẩm  – Trung tâm Y tế huyện Lai Vung, đã tham mưu với UBND huyện, Phòng Y tế huyện, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra an  toàn thực phẩm năm 2018 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, các cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

     Hoạt động kiểm tra đã được tiến hành từ tháng 01 năm 2018 và đang tiến hành trong tháng 7 (từ ngày 10 đến ngày 27 tháng 7 năm 2018) với các nội dung trọng tâm gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm); giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm; hồ sơ công bố hợp quy/ công bố phù hợp với quy định an toàn vệ sinh thực phẩm đối với những sản phẩm được công bố, hồ sơ sản phẩm được cơ quan chức năng xác nhận (nếu có); nhãn sản phẩm đối với sản phẩm được ghi nhãn; tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo (nếu có quảng cáo); hồ sơ đăng ký về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy tại Luật an toàn thực phẩm và thông tư của các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn, Công thương, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm.

     Qua đó, tính đến ngày 13/7/2018 Khoa an toàn thực phẩm cùng với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã tiến hành kiểm tra 20 cơ sở, (trong đó có 05 cơ sở sản xuất cà phê, 02 cơ sở sản xuất bánh mì, 05 cơ sở sản xuất hủ tiếu, 02 cơ sở kinh doanh khô, 05 cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát, 01 cơ sở sản xuất nước rau má đóng chai) của 04 xã, thị trấn gồm thị trấn Lai Vung, xã Tân Thành, Vĩnh Thới và Tân Hòa, phát hiện 08 cơ sở vi phạm gồm có cơ sở sản xuất hủ tiếu Nguyễn Thị Thúy Nga khóm 5, thị trấn Lai Vung; cơ sở sản xuất bánh mì Trần Thanh Triều ấp Tân Bình, xã Tân Thành; cơ sở sản xuất bánh mì ấp Tân Khánh,  xã Tân Thành; 03 cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát; 02 cơ sở sản xuất hủ tiếu xã Tân Hòa (chưa xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh chưa đạt, chưa có sổ khám sức khỏe định kỳ). Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 18 mẫu gửi xét nghiệm (đang chờ kết quả), gồm có 03 mẫu khô các loại, 01 mẫu lạp xưởng, 05 mẫu hủ tiếu, 09 mẫu cà phê. Trong thời gian tới Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại các xã còn lại gồm xã Định Hòa, Phong Hòa, Long Thắng, Hòa Long, Tân Dương, Hòa Thành, Long Hậu và Tân Phước.

     Hoạt động kiểm tra thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn trong mùa Hè năm 2018 có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo các cơ sở thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời chấn chỉnh các cơ sở vi phạm đảm bảo người dân được sử dụng thực phẩm sạch, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tiến đến không có trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện./.

  Phòng Công Tác Xã Hội