10

Thực hiện kế hoạch tiêm ngừa Viêm não nhật bản trong tháng 6 năm 2020 tại trạm Y tế xã Phong Hòa thuộc Trung tâm Y tế huyện Lai Vung.

Căn cứ Kế hoạch số 05/KH – TYT ngày 05 tháng 6 năm 2020 của Trạm Y tế xã Phong Hòa về việc tiêm chủng tháng 6 năm 2020.

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vắc-xin. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế việc phòng ngừa chủ động và tốt nhất là tiêm vắc-xin vì hiện nay chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Bộ Y tế, có thể chủ động phòng bệnh cho con trẻ bằng cách tiêm vắc xin. Do đó ngày 09/6/2020 trạm đã tổ chức tiến hành tiêm vắc-xin cho trẻ thuộc diện quản lý trên địa bàn xã.

Về công tác chuẩn bị được đơn vị rà soát, lập danh sách trẻ cần tiêm, viết giấy mời, sắp xếp đầy đủ nhân lực và trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác tiêm chủng.

Việc trước khi tiêm vắc-xin được đội ngũ y, bác sĩ nơi đây khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé, sau khi tiêm bé phải được ở lại để theo dõi. Qua một ngày thực hiện có 35/35 bé thuộc diện quản lý  trên địa bàn đã được tiêm vắc-xin đạt 100%.

                                                                                 Hoài Ân – TTYT Lai Vung