10

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five (DPT-VGB-HIB) thay thế Quinvaxem

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung thực hiện tiêm vắc xin

ComBE Five (DPT-VGB-HIB) thay thế Quinvaxem 

            Theo thông cáo của Bộ y tế, từ tháng 6 năm 2018 vacxin ComBE Five được sử dụng tại Việt Nam thay thế văcxin Quinvaxem đã ngưng sản xuất. Riêng tại Đồng Tháp nói chung và huyện Lai Vung nói riêng loại vắc xin này sẽ được Trung tâm Y tế huyện triển khai tiêm từ tháng 7 năm 2018, theo đó theo lịch TCMR hàng tháng  (từ ngày 01 đến ngày 15 hàng tháng), trạm Y tế các xã, thị trấn trong huyện sẽ tiến hành tiêm chủng cho trẻ với loại vắc xin mới là ComBE Five với độ an toàn và hiệu quả tương tự loại của vắc xin Quinvaxem. Chúng ta biết gì về loại vắc xin mới này và phương thức thực hiện tiêm chủng có gì thay đổi?

Nguồn gốc Vắc xin ComBE Five?

          ComBE Five là loại vắc xin do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT – VGB – Hib) loại 1 liều/lọ tương tự với vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng trong chương trình TCMR từ năm 2010. Bên cạnh đó ComBE Fieve cũng đã được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới và đã được sử dụng ở 43 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 400 triệu liều và đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam từ năm 2017, đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam và chứng minh là an toàn. Vắc xin này sẽ được triển khai trên quy mô tại 6 tỉnh/thành phố thuộc 4 khu vực là Hà Nam, Đồng Tháp, Yên Bái, Bắc Giang,  Kon Tum,  trong tháng 6-7/2018 để rút kinh nghiệm về cách thức triển khai trước khi tổ chức triển khai chuyển đổi sử dụng vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

          Thực hiện tiêm chủng an toàn có gì khác so với trước?

          Vắc xin ComBE Five có thành phần và lịch tiêm chủng tương tự với vắc xin Quinvaxem nên khi đưa vắc xin ComBE Five vào sử dụng trong TCMR thì cách thức triển khai sẽ thực hiện tương tự như triển khai sử dụng vắc xin Quinvaxem, trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi sẽ được tiêm 01 mũi vắc xin ComBE Five theo đúng lịch tiêm chủng. Trẻ dưới 01 tuổi đã được tiêm vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm tiếp vắc xin ComBE Five, đồng thời các quy trình về tiêm chủng an toàn vẫn thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

          Như vậy, việc triển khai thực hiện loại vắc xin mới (ComBE Fieve) thay thế cho loại vắc xin cũ (Quinvaxem đã ngừng sản xuất) đã được Bộ y tế định hướng và có kế hoạch triển khai thử nghiệm đánh giá hiệu quả cụ thể, qua đó việc thay đổi vắc xin không có ảnh hưởng lớn đến chương trình TCMR của quốc gia, cán bộ tiêm chủng được tập huấn hướng dẫn đầy đủ về cách sử dủng bảo quản, quy trình tiêm loại văc xin này, tính an toàn đã được đánh giá.Do vậy, người dân có thể an tâm đưa trẻ đến trạm Y tế xã, thị trấn để thực hiên tiêm chủng phòng các bệnh nguy hiểm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ bị ho gà, uốn ván, bạch hầu, viêm gan B, viên phổi,…vì mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

PHÒNG CTXH TTYT LAI VUNG