10

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” VÀ PHỤC VỤ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên toàn diện các lĩnh vực. Thể chế quản lý được rà soát kỹ lưỡng, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thông lệ quốc tế, tương thích với yêu cầu hội nhập. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm được tăng cường ở tất cả các tuyến. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần tích cực nâng cao nhận thức và chuyển biến hành động trong cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, thúc đẩy sản xuất thực phẩm sạch, an toàn. Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tích cực vào cuộc mạnh mẽ vận động, giám sát thực hiện an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn hiện hữu. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư vẫn khó khăn; các mẫu thủy sản nuôi nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng, các mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm vi sinh vật vẫn còn tồn tại; Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm bước đầu đã có kiểm soát nhưng vẫn tìm ẩn nguy cơ, việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm pháp luật, đặc biệt là trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch, đồng thời phải đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới, Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm Huyện hưởng ứng chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 là: Đảm bo an toàn thc phm, phòng nga ngộ độc thc phm trong tình hình bình thường mi”.

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021, cũng là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngành y tế huyện Lai Vung quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sự cố nào về mất an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thời điểm trước, trong và sau cuộc bầu cử. Theo đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, cán bộ, nhân viên tham gia bầu cử, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp được ngành quan tâm thực hiện.

Với mục tiêu nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP trên địa bàn huyện, ngành y tế tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP nhằm kịp thời ngăn ngừa, xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP trong Tháng hành động vì ATTP và trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Quá trình giám sát, đoàn sẽ kiểm tra điều kiện ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện. Cùng với kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đẩy mạnh thông tin, truyền thông kiến thức bảo đảm ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn, thức ăn đường phố trên địa bàn nhằm bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì ATTP và trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Nhằm bảo đảm công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngành y tế các địa phương phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tới người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý. Mục đích tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, thực hiện đầy đủ các quy định về bộ tiêu chí bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn trước và trong thời gian diễn ra bầu cử.

Hiện nay, ATTP không chỉ là bài toán xã hội cần giải quyết của các cấp chính quyền mà còn là vấn đề được mọi người quan tâm, chú trọng. Công tác bảo đảm ATTP trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm an ninh và góp phần làm cho đợt sinh hoạt chính trị của đất nước càng thêm sôi động.

 Trong quý I-2021, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP huyện đã ra quân kiểm tra tổng số 112 lượt cơ sở, hầu hết các cơ sở thực phẩm chấp hành tương đối tốt các quy định về an toàn thực phẩm.Tuy nhiên, 02 cơ sở kinh doanh thực phẩm (cơ sở thực phẩm chay của Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý và cửa hàng thực phẩm của Ông Đinh Ngọc Sơn) kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng; do lượng hàng hoá vi phạm nhỏ, vi phạm lần đầu và tích cực hợp tác khắc phục nên Đoàn kiểm tra cho cơ sở tự huỷ sản phẩm và làm cam kết không tái phạm.

Diệu Hiền – Phòng CTXH