10

Trung tâm y tế huyện Lai Vung tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn trong mùa Hè năm 2018

    Mùa Hè với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh nguy hiểm phát sinh trong đó có một số bệnh nguyên nhân từ tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi đó việc cung cấp các bữa ăn bán trú, bữa ăn giữa ca tại các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục rất phổ biến và đa dạng nên nguy cơ sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các quy định về vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thức ăn có thể xảy ra gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, Trung tâm Y tế đã phối hợp Phòng Y tế huyện xây dựng kế hoạch Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn trong mùa Hè năm 2018.

     Qua đó, Đoàn kiểm tra liên ngành Huyện đã tiến hành kiểm tra tổng số 65 cơ sở  sản xuất kinh doanh về ăn uống (gồm có 07 cơ sở sản xuất bánh mì, 06 cơ sở sản xuất cà phê, 02 kinh doanh khô, 10 cơ sở sản xuất hủ tiếu, 01 cơ sở sản xuất nước rau má, 01 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 01 cơ sở sản xuất bún, 01 cơ sở sản xuất muối, 36 cơ sở ăn uống, giải khát) phát hiện 34 cơ sở  chưa xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh chưa đạt, chưa có sổ khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Đoàn cũng tiến hành lấy 26 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, kết quả có 9/26 mẫu không đạt, (06 mẫu cà phê, 03 mẫu hủ tiếu). Tham mưu Phòng Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính 08 cơ sở, trong đó: 05 cơ sở sản xuất cà phê (sản xuất không phù hợp tiêu chuẩn) và 03 cơ sở sản xuất hủ tiếu (sử dụng phụ gia vượt quá giới hạn cho phép), với tổng số tiền đề nghị xử phạt là trên 15 triệu đồng.

    Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm Mùa hè nhằm đánh giá việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Huyện thông qua giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và cảnh báo thông tin kịp thời cho cộng đồng. Chủ động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể đến mức thấp nhất, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng đặc biệt trong thời gian chuẩn bị bước vào Tết Trung thu vào tháng 8 âm lịch hàng năm./.

Phòng Công Tác Xã Hội