10

Hưởng ứng Ngày tôn vinh người hiến máu 14/6

Mỗi một giọt máu cho đi là thêm cơ hội sống cho một người. Những người tình nguyện hiến máu, họ không mong nhận lại được sự đền đáp nào khác ngoài hi vọng cứu sống được thêm nhiều người hơn.

Nhằm ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày Thế giới dành cho người hiến máu (World Blood Donor Day). Ngày 14/6 là ngày sinh của giáo sư Karl Lendsteiner – người Áo, người đã phát minh ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới (truyền máu phải hoà hợp nhóm máu).

Mục đích của ngày này nhằm kêu gọi các Quốc gia, cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp của người hiến máu tình nguyện. Họ chính là những tấm gương sống động góp phần vận động, khuyến khích nhiều người hơn biết đến và cùng nhân rộng nghĩa cử này.

Với xã hội, có thể họ chỉ là những người bình thường nhưng đối với những bệnh nhân đang cần máu để duy trì mạng sống, họ thực sự là những anh hùng. Không phân biệt tầng lớp xã hội, từ các bác sĩ, điều dưỡng trong Bệnh viện đến các chiến sĩ công an, nhà giáo, công nhân viên hay các bạn trẻ sinh viên vẫn đang âm thầm hiến tặng những giọt máu nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa, giúp ích rất nhiều cho công cuộc chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

Máu là một loại thuốc đặc biệt mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế được. Hàng năm, trên Thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu phục vụ cho điều trị, cấp cứu và dự phòng thảm hoạ. Tuy nhiên, theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới thu được 81 triệu đơn vị máu (theo báo cáo từ 178 nước). Mục tiêu chung đặt ra là toàn bộ lượng máu thu được phải từ những người hiến máu tình nguyện, họ là những người tình nguyện hiến máu hoặc các thành phần máu mà không có bất kỳ đòi hỏi nào từ phía người nhận máu, không nhận tiền hoặc bất cứ hình thức quà tặng nào quy đổi ra tiền, hiến máu không vụ lợi, không có sức ép và sẵn sàng cộng tác với các trung tâm truyền máu để đảm bảo an toàn cho người nhận máu. Chỉ có người hiến máu tình nguyện mới là người hiến máu an toàn; Và chỉ có người hiến máu an toàn mới có được những đơn vị máu có chất lượng, an toàn phục vụ cho công tác điều trị người bệnh.

Chính nhờ những món quà này, những nghĩa cử này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền. Mỗi cá nhân hiến máu được tôn vinh là một câu chuyện cảm động về tình người, về sự cho đi mà không hề nghĩ đến việc được nhận lại. Có những bệnh nhân từ khi ra đời đã sống nhờ vào máu của người khác. Cũng có rất nhiều bệnh nhân bị tai nạn, thảm họa được cứu sống trong gang tấc nhờ nguồn máu hiến của người khác. Nói vậy để thấy rằng, đằng sau sự sống của nhiều bệnh nhân là sự hy sinh thầm lặng của người hiến máu tình nguyện. Với tinh thần “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, mọi người đã hiến máu hãy tiếp tục hiến máu thường xuyên và những người có sức khỏe tốt nhưng chưa bao giờ hiến máu hay bắt đầu tham gia hiến máu.

Bùi Minh Tiến – Tổng hợp.