12

TIÊM VẮC XIN PHÒNG BỆNH SỞI – RUBELLA (MRVAC) CHO TRẺ SINH TỪ NGÀY 01/01/2015 ĐẾN NGÀY 30/6/2019

Nhằm hạn chế tỷ lệ trẻ em mắc Sởi, Rubella nâng cao tỷ lệ trẻ em được tiêm Sởi – Rubella trên địa bàn huyện.

Từ ngày 17/9 – 20/9/2020 Trung tâm y tế huyện Lai Vung sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella cho tất cả các trẻ sinh từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2019 tại 12 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Qua đó, trẻ sẽ được tiêm 01 mũi vắc xin Sởi – Rubella không kể tiền sử được tiêm vắc xin Sởi, vắc xin 2 trong 1 sởi – Rubella (MR), hoặc vắc xin Sởi-quai bị-Rubella (MMR) trước đó. Tuy nhiên, đối với những trẻ đã tiêm vắc xin Sởi, vắc xin 2 trong 1 Sởi – Rubella (MR), hoặc vắc xin Sởi-quai bị-Rubella (MMR) trong thời gian < 01 tháng sẽ không được tiêm trong đợt chiến dịch này.

Như chúng ta đã biết, Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, bệnh lây truyền qua đường hô hấp do người lành hít phải những giọt nước có chứa vi-rút Sởi bắn ra khi bệnh nhân ho, hắt hơi và có khả năng lây lan nhanh và gây thành dịch lớn. Bệnh Sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em do các biến chứng viêm phổi, viêm não, suy dinh dưỡng kéo dài. Bệnh Rubella còn gọi là bệnh Sởi Đức, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi cũng là một bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh Rubella ít gây ra những biến chứng trầm trọng hoặc chết người ở những người mắc nhưng nếu bệnh xảy ra ở phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển thể chất và trí tuệ, đái tháo đường trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết và đa dị tật bẩm sinh khác. Cách để phòng hai bệnh nói trên hiệu quả nhất là tiêm vắc xin Sởi-Rubella (MRVAC) để gây miễn dịch chủ động phòng bệnh. Vắc xin Sởi-Rubella (MRVAC) là vắc xin phối hợp gồm: + Virus Sởi sống, giảm độc lực chủng AIK-C được sản xuất trên tế bào phôi gà + Virus Rubella sống, giảm độc lực được sản xuất trên tế bào thận nhỏ.

Do vậy, các  bậc cha (mẹ) hãy đưa trẻ đến điểm tiêm phòng vắc xin Sởi – Rubella đúng đối tượng và thời gian theo giấy mời của từng xã, thị trấnđể phòng bệnh cho trẻ./.

Diệu Hiền – PCTXH