11

NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI (Ngày thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm)

Trong xã hội hiện đại, hằng ngày con người phải làm việc cũng như tiếp xúc với các thiết bị điện tử liên tục, trung bình hoạt động từ 10-16 tiếng/ngày. Từ đó làm việc quá tải đối với bộ phận này là một điều khó tránh khỏi, gây nên các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, mờ, nhức mỏi… và các tật khúc xạ mắt, phải đeo kính.

Chính vì vậy mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày thứ năm tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác Thế giới. Đối với năm nay Ngày thị giác thế giới là ngày 08/10/2020 nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý của toàn cầu vào mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác.

Để hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm nay (08/10/2020) Trung tâm Y tế huyện Lai Vung khuyến cáo mỗi người dân nên dành cho mắt sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để phòng các bệnh về mắt bằng các cách cụ thể như sau:

– Ăn uống cân bằng: cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong, đặc biệt cần chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ, các loại ngũ cốc, cá biển…

– Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.

– Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: khi ra ngoài, nên trang bị các loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát.. tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà.

– Tránh khói thuốc: vì khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

– Khám mắt định kỳ: khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về mắt.

– Dùng thuốc nhỏ mắt:sử dụng thuốc nhỏ mắt để cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho mắt nhằm nuôi dưỡng, làm dịu mắt khi mỏi và phòng ngừa các bệnh về mắt, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tầm quan trọng của đôi mắt trong cuộc sống là điều không thể chối cãi, vậy nên chúng ta cần dành cho mắt sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Hãy trân trọng và bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất./.