10

MỘT SỐ KHUYẾN CÁO VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT , NĂM HỌC 2023 -2024

Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là kỳ thi vô cùng quan trọng đối với các em học sinh, để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra. Trung tâm Y tế huyện Lai Vung khuyến cáo các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, các bậc phụ huynh và các em học sinh cần thực hiện những khuyến cáo sau:

  1. Đối với cơ sở ăn uống, giải khát:
  2. Phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo môi trường xung quanh không bị ô nhiễm.
  3. Tổng vệ sinh, thu gom rác hàng ngày và diệt ruồi.
  4. Sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm.
  5. Có đủ nước sạch để rửa dụng cụ chế biến thực phẩm, chén, đũa.
  6. Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến và sau khi chế biến thực phẩm.
  7. Che chắn kỹ thức ăn đã được nấu chín.
  8. Lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ.
  9. Đối với các bậc phụ huynh:
  10. Mua thực phẩm ở nơi tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng.
  11. Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến và sau khi chế biến thực phẩm.
  12. Nấu chín kỹ thức ăn, che chắn kỹ thức ăn đã được nấu chín.
  13. Cho ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
  14. Đối với các em học sinh:
  15. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  16. Thực hiện ăn chín, uống chín.
  17. Không ăn rau sống, không uống nước lã.
  18. Không ăn các thức ăn bị ôi thiu, hết hạn sử dụng, bị mốc.
  19. Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm ruốc, mắm tôm sống, hải sản tươi sống chưa chín kỹ, gỏi cá, tiết canh.
  20. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín./.

Hồ Mỹ Xuyên – Tổng hợp