11

Bộ Y tế khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia

Chiều ngày 24/3/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia.

Tới dự Lễ khai trương có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện một số Bộ/Ban/Ngành, các cơ quan Trung ương; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế của 21 tỉnh phía Bắc; cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự.

Khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia được triển khai từ năm 2015, Hệ thống gồm 10 phân hệ, 166 chức năng bảo đảm quản lý tất cả các đối tượng tiêm chủng, là trẻ em, phụ nữ theo mã ID, quản lý suốt đời từ khi trẻ sinh ra (bao gồm cả tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ), quản lý vật tư vắc xin và các tiện ích khác cho người dùng như quét mã vạch đối tượng, nhắn tin cho người dân, cổng thông tin tra cứu lịch sử tiêm chủng. Cũng như thực hiện quản lý quá trình, toàn diện các công tác tiêm chủng cho cán bộ trực tiếp và cán bộ quản lý 4 tuyến từ Trung ương (Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện đa khoa 63 tỉnh/thành phố và tuyến huyện, xã, cơ sở tiêm chủng dịch vụ).  Đến nay Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia đã được thí điểm thành công ở 5 tỉnh/thành phố và dự kiến triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc từ 1/6/2017 sẽ kết nối tất cả các cấp với 17.000 điểm phục vụ người dân được thực hiện theo cơ chế thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT).

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hơn 30 năm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ với nhiều loại vắc xin được sử dụng. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi, … đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước đây. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình Tiêm chủng Quốc gia cũng gặp không ít khó khăn bởi việc quản lý đối tượng tiêm chủng do sự biến động dân số, người dân thay đổi chỗ ở, việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ ra đời, vẫn có trẻ em không được tiêm chủng ở vùng sâu, xa.. nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Những khó khăn này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý, thống kê, báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng. Vì vậy, việc ứng dụng thông tin trong việc cung cấp thông tin về tiêm chủng, quản lý tiêm chủng, báo cáo, chỉ đạo điều hành là bước đột phá trong ngành Y tế nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng, nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng. Đồng thời  việc xây dựng và đưa Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động góp phần hiện đại hoá hệ thống thông tin tiêm chủng trong ngành y tế, tiến tới phát triển hệ thống thông tin trong quản lý toàn diện sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Bộ Y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp và đầu tư của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố để hệ thống được triển khai một cách đồng bộ trên phạm vi cả nước từ năm 2017.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị trong ngành y tế, đặc biệt các đơn vị tham gia công tác tiêm chủng từ trung ương đến địa phương triển khai áp dụng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia, áp dụng toàn quốc từ ngày 01/06/2017 và đến ngày 01/06/2018 sẽ không sử dụng giấy trong tiêm chủng trong phạm vi toàn quốc.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ khai trương

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đây là một sự kiện lớn, có tính lịch sử trong ngành y tế. Theo Phó Thủ tướng Việt Nam tuy là nước đang phát triển, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã xây dựng một hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là một sự cố gắng lớn, giúp chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai “Điều này không phải nước nào trên Thế giới làm được, chúng tôi mong muốn tất cả trẻ sinh ra được chăm sóc toàn diện, ngay từ ban đầu”. Đồng thời việc xây dựng và đưa Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động không chỉ góp phần hiện đại hoá hệ thống thông tin tiêm chủng trong ngành y tế mà còn tiến tới phát triển hệ thống thông tin trong quản lý toàn diện sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế và các địa phương tích cực chỉ đạo để hệ thống này được triển khai liên tục không chỉ ở hệ thống y tế cơ sở mà ở tất cả các hệ thống y tế. Các công ty, các nhà sản xuất hệ thống phần mềm tiếp tục tham gia vào công việc này bởi vì để quản lý sức khỏe của người dân cần có rất nhiều ứng dụng khác nhau… Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ hoạt động tốt bởi nó mang lại lợi ích cho người dân và nhận được sự đồng thuận của người dân.

Nguồn: moh.gov.vn