10

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung thông báo về việc ngừng sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm “Pate Minh Chay” của công ty Hai thành viên Lối sống mới

Nhằm giám sát chặt chẽ tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cở kinh doanh các dịch vụ ăn uống, rà soát, kiểm tra các cơ sở buôn bán thực phẩm chay có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của công ty Hai thành viên Lối sống mới (Đ/c: Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B có độc lực rất mạnh ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe có thể gây tử vong.

Theo công văn hướng dẫn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đã phối hợp với Phòng Y tế huyện, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt là có sở thực phẩm chay trên địa bàn huyện có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay nhằm kịp thời có biện pháp xử lý kịp thời không để sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đề nghị người dân và các cơ sở buôn bán thực phẩm đặc biệt các cơ sở buôn bán thực phẩm chay trên địa bàn huyện, như sau:

1. Không mua, không sử dụng sản phẩm chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống mới (Đ/c: Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốt nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốt nấm cháy tỏi.

2. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay cần chủ động rà soát hàng hóa sản phẩm tại cơ sở mình xem có sử dụng sản phẩm của Công ty trên hay không và kịp thời, chủ động báo với cơ quan chức năng để có những biện pháp xử lý phù hợp, không để sản phẩm lưu thông trên thị trường.

3. Người dân sử dụng sản phẩm chay cần kiểm tra rõ nhãn, mát, bao bì hạn sử dụng của sản phẩm, tuyệt đối không sử dụng sản phẩm chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống mới  nếu đã sử dụng và có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ khó thở,…cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời./..

Như đã biết, trong thời gian từ ngày 1/7 đến ngày 18/8/2020 đã xuất hiện 09 cas ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay  của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Đ/c: Tổ 02, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng với webside: pate1001monchay.com, minhchay.com, với kết quả kiểm nghiệm ban đầu của sản phẩm Pate Minh Chay của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và viện Y tế Công cộng TP. HCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là Vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; Vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe kéo dài và dễ gây tử vong. Do đó, từ ngày 20/8/2020, cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh và thông báo cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản riêng biệt.

Trung Tâm Y Tế Huyện Lai Vung