10

Từ ngày 27/9/2022, Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm soát, giám sát An toàn thực phẩm các cơ sở kinh doanh thức ăn dịch vụ ăn uống tại các trường học (căn tin, bếp ăn tập thể) trên địa bàn huyện Lai Vung.

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là Luật An toàn thực phẩm đến các cơ sở kinh doanh thức ăn dịch vụ ăn uống tại các trường học (căn tin, bếp ăn tập thể), giúp các cơ sở thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc cho người tiêu dùng, Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đã  thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra, giám sát An toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên toàn huyện.

Hoạt động được kiểm tra bắt đầu từ ngày 27/9/2022 kết thúc vào ngày 13/10/2022. Đoàn đã tiến hành giám sát ngẫu nhiên 38 cơ sở  (trong đó có 14 bếp ăn tập thể, 24 căn tin), thực hiện 15 mẫu test nhanh hàn the trên chả chiên (kết quả 15/15 mẫu đều âm tính), gửi 02 mẫu thức ăn (thịt nấu hủ tiếu, bánh canh cua) về Trung tâm kiểm định, Kiểm nghiệm Tỉnh đang đợi kết quả. Thông qua quá trình kiểm tra, đoàn đã tiến hành nhắc nhở tuyên truyền, hướng dẫn quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm, kiểm phẩm tại các bếp ăn tập thể và các căn tin trong trường học, lưu ý các cơ sở cần phải thường xuyên xem lại hạn sử dụng, kiểm tra bao bì mẫu mã tránh tình trạng bán hàng quá hạn, hàng kém chất lượng hàng hoá không rõ nguồn gốc.

Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh kinh doanh thức ăn dịch vụ ăn uống tại các trường học (căn tin, bếp ăn tập thể) chấp hành tương đối tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ quy trình chế biến bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, còn một số cơ sở chưa chủ động cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là Luật an toàn thực phẩm nên còn chậm đổi mới, một số cơ sở còn bán hàng quá hạn, hàng hoá chưa rõ nguồn gốc, một số nơi còn chưa có biện pháp chủ động phòng chống côn trùng xâm nhập vào nơi chế biến thực phẩm, nên vẫn còn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã được Đoàn nhắc nhở và hướng dẫn thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Minh Tiến – Phòng DS-TT GDSK