10

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung tổ chức hoạt động tập huấn kiến thức về sốt xuất huyết và tay chân miệng

     Nhằm mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng về bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, chủ động phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng giảm ca mắc, ngăn chặn không để dịch SXH, tay chân miệng lan rộng. Khoa Kiểm soát bệnh tật/HIV –Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đã tổ chức các hoạt động tập huấn kiến thức về kỹ năng, phòng chống, chẩn đoán, điều trị và truyền thông về sốt xuất huyết và tay chân miệng.

    Qua đó, Khoa Kiểm soát bệnh tật sẽ triển khai 6 lớp tập huấn, theo từng nhóm đối tượng bao gồm:

    Lớp 01: Tập huấn giám sát phòng chống chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho cán bộ y tế tuyến xã.

    Lớp 02: Tập huấn bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn về giám sát dịch tể, phun hóa chất diệt muỗi cho cán bộ phòng chống sốt xuất huyết tuyến xã.

    Lớp 03: Tập huấn kỹ năng phát hiện, xử lý ổ lăng quăng cho mạng lưới cộng tác viên và kỹ năng truyền thông vận động hộ gia đình tích cực tham gia.

     Lớp 04: Tập huấn phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho các thành viên ban ngành, đoàn thể xã, thị trấn.

     Lớp 05: Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ chuyên môn tuyến xã.

    Lớp 06: Tập huấn phòng chống bệnh tay chân miệng cho giáo viên mầm non và mẫu giáo huyện Lai Vung.

    Nội dung tập huấn xoay quanh các vấn đề liên quan đến chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng theo phác đồ của Bộ Y tế; Hướng dẫn chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết, tay chân miệng; Kiến thức về bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, kỹ năng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, biết cách xử lý ổ lăng quăng, kỹ năng phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết cho cộng đồng, kỹ năng truyền thông về bệnh SXH và vận động hộ gia đình tích cực tham gia, hướng dẫn thực hành về phòng chống bệnh tay chân miệng cho giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo và nhà trẻ trong huyện.

    Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 17/8/2018), Khoa Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức được 03 lớp tập huấn cho Cộng tác viên và Cán bộ chương trình Y tế xã, thị trấn về nội dung liên quan, trong thời gian tới Khoa sẽ tiếp tục hoàn thành các buổi tập huấn cho các đối tượng còn lại cho ban, ngành đoàn thể và giáo viên trường mẫu giáo và mầm non trên toàn huyện.

    Theo số liệu thống kê của Khoa kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện Lai Vung, tính đến đầu tháng 08 năm 2018 trên địa bàn toàn huyện có 96 cas sốt xuất huyết, tăng 19 cas so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó các xã mắc nhiều là Phong Hòa (30 cas), Tân Hòa (19 cas), Long Hậu ( 9 cas); tay chân miệng là 97 cas, giảm so với cùng kỳ năm 2017 (141 cas), trong đó các xã có số trẻ mắc bệnh cao là Long Hậu 15 cas, Tân Thành 12 cas. Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp số mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng trong năm 2018 sẽ có khả năng tăng cao và diễn biến rất phức tạp, có khả năng phát triển thành dịch. Do vậy, hoạt động tập huấn các kiến thức liên quan đến phòng, chống, chẩn đoán, điều trị và truyền thông về sốt xuất huyết, tay chân miệng cho những cán bộ, cộng tác viên trực tiếp quản lý chương trình y tế và tiếp xúc thường xuyên với đối tượng  nguy cơ có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế tình trạng bệnh xảy ra, ngăn chặn nguy cơ bệnh lan rộng và phát triển thành dịch, đặc biệt là khoảng thời gian bắt đầu mùa mưa và khi trẻ mầm non, mẫu giáo bước vào mùa tựu trường, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng của chương trình y tế và quan trọng hơn hết là hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân./.

Phòng Công Tác Xã Hội