10

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn huyện Lai Vung (Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (15/6))

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, virut truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Vật trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes Aegypty (còn gọi là Muỗi vằn), Muỗi Vằn đẻ trứng trong nước, phát triển thành lăng quăng (còn gọi là bọ gậy).

SXH là một bệnh rất nguy hiểm, hiện nay chưa có thuốc đặc trị và chưa có Vaccin phòng ngừa. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng dịch thường xảy ra vào các tháng 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 (vào đầu mùa mưa và cuối mùa nước nổi), Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Lai Vung diễn biến đang có chiều hướng tăng, tính từ đầu năm đến nay (cuối tháng 05) trong toàn huyện có 41 ổ dịch SXH với 67 cas mắc và có 02 ca độ nặng tại xã Tân Dương, Tân Phước.

Để góp giúp người dân chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6.  Trung tâm Y tế huyện Lai Vung khuyến cáo người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước ở các bình hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh…

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ mùng phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi… để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Trong tình hình dịch sốt xuất huyết đang lan rộng, ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân là một trong những yếu tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh, người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, phối hợp tốt với ngành y tế trong thực hiện phòng chống dịch bệnh vì mục tiêu chung “Không có lăng quăng, không có muỗi gây bệnh sốt xuất huyết”./.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng

Bùi Minh Tiến – Tổng hợp.