10

KHÔNG SỬ DỤNG HÀN THE TRONG SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Hàn the hay còn gọi là Borax, là một chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, dễ dàng hoà tan trong nước.

Hàn the khi cho vào thực phẩm, thực phẩm sẽ có độ cứng, giòn, dai cần thiết nhưng lại rất độc hại. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the, hàn the có thể tích tụ trong người, vì vậy nếu sử dụng hàn the ít trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần.

Tại Việt Nam, hàn the không có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bộ Y tế Việt Nam đã liệt kê hàn the vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm, nhưng một số người đã cho hàn the vào các loại thực phẩm như giò, chả, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh đúc, bánh lọt…

* TÁC HẠI CỦA HÀN THE

  • Gây ngộ độc cấp tính: Sử dụng 5g hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính.
  • Gây ngộ độc mạn tính: Sử dụng hàn the với liều lượng thấp, thời gian kéo dài ảnh hưởng đến tiêu hoá, hấp thụ, chuyển hoá chất dinh dưỡng, gây tổn thương gan, thận, não.
  • Phụ nữ có thai sử dụng hàn the sẽ gây độc hại cho thai nhi.
  • Trẻ em dùng thực phẩm có hàn the sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển.

* TÁC HẠI CỦA HÀN THE

– Biểu hiện ngộ độc cấp tính:

  • Hệ tiêu hoá: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, xuất huyết đường tiêu hoá.
  • Hệ thần kinh: đau đầu, hôn mê, co giật.
  • Hệ tim mạch: mạch đập nhanh, trong trường hợp ngộ độc nặng gây tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc.
  • Da niêm mạc: xuất hiện ban đỏ trên da, có thể có ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, miệng họng đỏ.
  • Các biểu hiện khác: mất nước, suy thận cấp, tăng hoặc hạ thân nhiệt.
  • Tổn thương thần kinh và suy thận có thể xuất hiện sau nhiều ngày.

– Biểu hiện ngộ độc mạn tính:

  • Hệ tiêu hoá: mất cảm giác ăn ngon, giảm cân.
  • Da niêm mạc: mẩn đỏ da, cùng với tróc da, đặc biệt ở mông, lòng bàn tay, bàn chân.
  • Các biểu hiện khác: da xanh xao, rụng tóc, suy nhược không phục hồi được.

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LAI VUNG KHUYẾN CÁO MỌI NGƯỜI DÂN TUYẾT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG HÀN THE TRONG SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM.