10

Huyện Lai Vung tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, triển khai Kế hoạch chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết huyện Lai Vung năm 2019

         Chiều ngày 22/4/2019,  tại Hội trường của Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung, Trung tâm Y tế huyện Lai Vung đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Lai Vung tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm và triển khai kế hoạch chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Lai Vung, chủ trì Hội nghị là Ông Đặng Thành Được – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham dự hội nghị còn có BS. CKII Võ Thành Thái – Giám đốc trung tâm Y tế huyện Lai Vung cùng các ông, bà là thành viên ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện, xã, thị trấn, thành viên ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, xã, thị trấn, lãnh đạo các khoa, phòng, trạm y tế trực thuộc.

          Hội nghị đã triển khai các kế hoạch quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống sốt xuất huyết trong năm 2019 gồm: Kế hoạch số 30/KH-BCĐ, ngày 03 tháng 4 năm 2019 của Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Lai Vung về Kế hoạch Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 và Kế hoạch số 380/KH-TTYT, ngày 22 tháng 3 năm 2019 Kế hoạch thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết huyện Lai Vung năm 2019.

          Qua đó, tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện sẽ được triển khai trên phạm vi toàn huyện thực hiện từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” trong tháng hành động huyện sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục đến các tổ chức cá nhân, người tiêu dùng, nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm, bân cạnh đó huyện còn tăng cường các hoạt động kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

          Đồng thời huyện còn phối hợp triển khai chiến dịch diệt lăng quăng năm 2019, chiến dịch được triển khai chia làm 03 đợt  bắt đầu từ ngày 25/4 đến ngày 26/9/2019, trong chiến dịch cán bộ trạm y tế sẽ xuống kiểm tra từng hộ gia đình các dụng cụ chứa nước và có khả năng chứa nước, hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi và các biện pháp phòng tránh muỗi hạn chế bệnh sốt xuất huyết.

          Phát biểu kết thúc Hội nghị ông Đặng Thành Được cho rằng vấn đề tăng cường kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống sốt xuất huyết có vai trò đặc biệt quan trọng đặc biệt trong tình hình hiện nay tỷ lệ bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ diễn biến phức tạp và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khó có thể kiểm soát chặt được, tình hình dịch sốt xuất huyết và ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta không có biện pháp chủ động phòng tránh, ông đề nghị huyện, cũng như các xã, thị trấn cần có trách nhiệm cùng với các ban, ngành, đoàn thể cần phối hợp nhịp nhàng trong công tác, thanh, kiểm tra giám sát trong chiến dịch diệt lăng quăng cũng như tháng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo hạn chế đến mức  thấp nhất nguy cơ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm không để tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.

Phòng Công Tác Xã Hội