10

Huyện Lai Vung phát động tháng An toàn vệ sinh thực phẩm

Sáng ngày 18/4/2023, Tại hội trường lớn UBND huyện Lai Vung, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm huyện, đã tổ chức Lễ phát động, tháng Hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm An ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” Tham dự lễ phát động có ông Phan Văn Tập  – Huyện uỷ viên, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn VSTP, Thành viên ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện cùng với  các đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND các xã thị trấn ,trạm y tế xã và 120 đại biểu  ở các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể  trên địa bàn toàn huyện.

            Trong lễ phát động lãnh đạo Trung tâmY tế Ông Nguyễn Việt Cường đã thông qua báo cáo tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian vừa qua, Đồng thời triển khai kế hoạch  công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023; triển khai Kế hoạch  “ “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn huyện Lai Vung” với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trác nhiệm và hành động của cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ đảng viên và nhân dân trong đảm bảo an ninh , an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nân cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do người tiêu dùng thực phẩm không an toàn

            Phát biểu chỉ đạo Lễ Phát động Ông Phan Văn Tập – huyện uỷ Viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn VSTP đánh giá cao kết quả đạt được trong thời gian qua trong việc quản lý giám sát, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên ông lưu ý do hiện nay tình hình vi phạm về vệ sinh an toàn  thực phẩm vẫn còn đang diễn ra nhiều vụ ngộ độc lớn trên cả nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng, bên cạnh đó công tác kiểm tra giám sát về an toàn thực phẩm một số nơi vẫn còn chưa hiệu quả, nguy cơn ngộ độc thực phẩm vẫn còn rất cao; Đồng thời  cần tập trung một số nội dung: các ban ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền đoàn viên ,hội viên về phòng chống ngộ độc thực phẩm ;, đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh thưc phẩm cố tình vi phạm các điều kiện về an toàn thưc phẩm; Các xã thị trấn cần tuyên tuyên, kiểm tra giám sát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, uỷ ban mặt trận và đoàn thể các cấp cần tuyên truyền rông rãi đến người dân, các cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm cần chủ động trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, Ông lưu ý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh thực phẩm đảm bảo quan lý tốt nguyên liệu đầu vào và tuân thủ quy trình trong an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

            Sau lễ Phát động, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm huyện và các xã, thị trấn sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn uống và thực phẩm lớn trên địa bàn  toàn huyện, nhằm kịp thời nhắc nhở xử lý các trường hợp vi phạm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Minh Tiến – Dân số CTXH