10

Bảo vệ thực phẩm trong mùa nắng nóng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thời tiết nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm sạch dễ bị ôi thiu và biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vì thế bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng là rất quan trọng. Bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong việc thu mua thực phẩm mới mà còn luôn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm để mang lại chất lượng tốt nhất của món ăn, giúp thuận lợi trong quá trình chế biến.

Tủ lạnh, tủ đông là sự lựa chọn phổ biến và tiện lợi nhất khi cần bảo quản thực phẩm. Vậy với mỗi loại thực phẩm thì bảo quản ra sao?

Trung tâm Y tế huyện Lai Vung khuyến cáo người dân một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản, an toàn như sau:

1. Đối với thực phẩm chín

– Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh.

– Nếu không có tủ lạnh hoặc đang mất điện thì nên cho hộp thức ăn vào thùng xốp có chứa đá. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã có mùi ôi thiu, lên men hoặc đổi màu bất thường.

2. Đối với thực phẩm tươi sống

 Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.

– Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

3. Đối với thực phẩm đông lạnh

Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 độ đến -300 độ, cấp đông với nhiệt độ -360 độ thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, không nên để thực phẩm quá lâu sẽ bị phân hủy hoặc chuyển hóa, làm mất chất dinh dưỡng có trong thức ăn. 

* Lưu ý: Các thực phẩm như; khoai tây, cà phê, hành tỏi, bánh mì, chuối, cà chua đều không nên bảo quản trong tủ lạnh vì như thế sẽ làm chúng bị mất đi mùi thơm, làm giảm chất lượng và gây mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp mọi nguời bảo quản thực phẩm tốt hơn vào những ngày nắng nóng tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm./.

Hồ Mỹ Xuyên – Tổng hợp