10

AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH TÝ NĂM 2020

    Tết nguyên đán sắp đến, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong huyện mừng Xuân Canh Tý khỏe, an toàn cần phải bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, lưu thông phân phối đến người tiêu dùng thực phẩm nhằm chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

    Để bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết năm nay. Trung tâm Y tế huyện Lai Vung khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn huyện thực hiện một số nội dung sau:

    Các cơ sở sản xuất thực phẩm không sử dụng phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn, đảm bảo quy trình sản xuất theo nguyên tắc 01 chiều; quy định bảo quản, vận chuyển đảm bảo yêu cầu vệ sinh; ghi rõ hạn dùng của thực phẩm trên nhãn hiệu; công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm; thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo qui định.

    Cơ sở kinh doanh thực phẩm (đối với những tiệm tạp hóa) chỉ kinh doanh những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn cho người tiêu dùng, có đầy đủ nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Tuyệt đối không kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

   Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát phải đảm bảo đủ nước sạch. Có dụng cụ gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín và sống. Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (như cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm). Người chế biến thức ăn phải được khám sức khoẻ định kỳ; phải có tạp dề, khẩu trang, nón che tóc khi chế biến thức ăn. Không được dùng phụ gia và phẩm màu không rõ nguồn gốc. Thức ăn phải được bày bán trên kệ, tủ kính cao hơn mặt đất ít nhất 60cm. Thức ăn phải được bao gói hợp vệ sinh; thùng rác phải có nắp đậy.

   Trước tết nguyên đán Canh Tý năm 2020, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn 09 xã (Tân Thành, Long Hậu, Tân Phước, Phong Hòa, Định Hòa, Tân Hòa, Vĩnh Thới, Hòa Thành, Tân Dương). Tổng số: 63 cơ sở (trong đó 59 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 04 cơ sở SX nem, cà phê). Nhìn chung các cơ sở thực hiện tốt việc niêm yết giá, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở chấp hành tốt các qui định về an toàn thực phẩm.

Phòng Công Tác Xã Hội